Ứng dụng của phao âm (sonobuoy) trong dò tìm chướng ngại vật ngầm.

Thảo luận trong 'Quản lý giao thông bảo đảm an toàn hàng hải' bắt đầu bởi HydroMan, 29/5/14.

 1. HydroMan

  HydroMan Thành viên

  Tham gia ngày:
  17/5/14
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  63
  Điểm thành tích:
  18
  Giới tính:
  Nam
  Phao âm (sonobuoy) là một thiết bị dùng để phát hiện và xác định các đối tượng di chuyển trong nước. Thông thường, một quả phao âm được sử dụng để phát hiện tàu ngầm bằng cách lắng nghe những âm thanh được tao ra từ cánh quạt và máy móc (kỹ thuật passive detection) hoặc bằng cách tạo ra sóng âm để xác định các chướng ngại vật có thể phản hồi trên dường di chuyển của sóng (kỹ thuật active detection).

  Kỹ thuật đa tĩnh cũng được sử dụng để phát hiện tàu ngầm và để xác định vị trí. Hoạt động của kỹ thuật đa tĩnh sử dụng các nguồn độc lập và hệ thống các phao âm thu tín hiệu bị động. Các phao âm đặc biệt cũng có thể xác định sự thay đổi về điện trường và dị thường trọng lực và dị thường từ, cũng như có thể đo đạc xác định các thông số kỹ thuật của môi trường nước biển như nhiệt độ tương ứng với độ sâu, nhiệt độ không khí, áp suất khí quyển và chiều cao sóng.

  Các phao âm thường được thả từ máy bay và được trang để tự động kích hoạt khi thả xuống nước, lúc đó hệ thống thiết bị thu phát bắt đầu hoạt động thu thập và xử lý dữ liệu. Phao âm có thể được sử dụng ở hầu hết các khu vực biển.

  Các phao âm được phân loại theo kích thước (A,B,C, v.v) và chủng loại (do thám chủ động, do thám bị động và đo lường thông thường).

  Trong chiến tranh lạnh giữa NATO và Liên Xô cũ, kỹ thuật passive detection được sử dụng trong chiến lược theo dõi các tàu ngầm hạt nhân bí mật hoạt động trên toàn thế giới. Kể từ khi mối quan hệ giữa Liên Xô và NATO bớt căng thẳng, nhu cầu sử dụng các phao âm có thay đổi. Sự gia tăng của các tàu ngầm hoạt động trong các nước thuộc thế giới thứ ba (như ở Việt Nam và các nước đang phát triển khác) là tiền đề cho việc gia tăng sử dụng các phao âm và kỹ thuật xác định chướng ngại vật ngầm trong khu vực nước nông.

  Đoạn video sau đây giới thiệu một loại phao âm được sử dụng trong việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng Malaysian AirLines.
  http://www.military.com/video/opera...redible-p3-sonobuoy-deployment/3475366502001/

  Sơ đồ hoạt động ứng dụng các phao âm để theo dõi kết hợp với Máy bay do thám. Hệ thống các phao âm theo dõi ở dưới nước, truyền tín ậm qua sóng radio về máy bay do thám để tìm kiếm xác định mục tiêu dưới biển.

  [​IMG]

  Hình vẽ trên thể hiện phạm vi theo dõi lên đến 3km.


  Một nhóm các nhà khoa học thuộc trung tâm nghiên cứu tác chiến của Hải Quân Canada đã đề xuất một hệ thống theo dõi mới sử dụng phao âm kết hợp với hệ thống định vị toàn cầu GNSS.

  [​IMG]

  Ứng dụng của phao âm là rất phong phú do đó các phao âm có thể được thiết kế theo yêu cầu và mục đích sử dụng riêng biệt dưới sự phân tích kỹ càng cẩn thận. Hiện nay có nhiều công ty thương mại cung cấp phao âm dùng trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Với công nghệ hiện đại kết hợp với hệ thống định vị toàn cầu GPS, các phao âm có thể cung cấp số liệu hải dương học và môi trường biển trực tuyến theo thời gian thực.
  nguyentienviet thích bài này.

Chia sẻ trang này