Giới thiệu Demo chức năng phần mềm AcrGIS hỗ trợ công tác liên quan bản đồ biển

Thảo luận trong 'GIS and Remote Sensing' bắt đầu bởi phamicha, 2/8/14.

 1. phamicha

  phamicha Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  29/3/14
  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  201
  Điểm thành tích:
  43
  [​IMG]
  Bài viết này mình giới thiệu demo một số chức năng của ArcGIS hỗ trợ tích cực cho các bạn sinh viên khi xử lý dữ liệu liên quan đến bản đồ nói chung và đặc biệt là bản đồ biển và bình đồ luồng hàng hải nói riêng.
  Chức năng của ArcGIS bạn nào quan tâm tham khảo link cuối bài viết này.
  1. Số hóa bản đồ

  ArcGIS cung cấp các công cụ hỗ trợ công tác số hóa bản đồ cực kỳ hiệu quả. Chức năng này có ý nghĩa quan trọng khi chúng ta thường làm việc với các loại bản đồ, hải đồ giấy cần chuyển đổi sang dạng cơ sở dữ liệu số. Ngoài công cụ số hóa, ArcGIS cung cấp các công cụ liên quan như định vị và nắn ảnh, cài đặt hệ tọa độ, làm mờ ảnh và các chức năng biên tập bản đồ.
  [​IMG]
  Minh họa kết quả định vị, nắn ảnh và ghép mảnh hải đồ ven biển khu vực Hải Phòng - Quảng Ninh
  2. Chức năng biên tập dữ liệu bản đồ
  AcrGIS cung cấp đầy đủ các chức năng biên tập bản đồ với nhiều định dạng khác nhau tùy theo yêu cầu của người sử dụng. Ngoài chức năng hiển thị thông tin theo từng lớp hoặc kết hợp CSDL, ArcGIS còn hỗ trợ các chức năng liên quan đến thống kê, phân tích, dự báo và mô phỏng từ dữ liệu của bản đồ. Nếu bạn sinh viên khóa 51 nào có kế hoạch làm đồ án tốt nghiệp môn đo đạc biển thì có thể sử dụng ArcGIS để hỗ trợ phần số hóa và biên tập hải đồ
  [​IMG]
  Hình ảnh minh họa kết quả biên tập bản đồ khu vực ven biển Hải Phòng – Quảng Ninh hỗ trợ quản lý giao thông hàng hải được biên tập từ bản đồ hành chính Hải Phòng, Quảng Ninh và các hải đồ IA-100-01, IA-100-02, và IA-100-03.

  3. Chức năng hiển thị thông tin bản đồ trên nền Google
  ArcGIS cho cung cấp nhiều loại dữ liệu bản đồ nền cho phép người sử dụng thêm vào làm nền dữ liệu cho bản đồ.
  [​IMG]
  Minh họa chức năng hiển thị thông tin bản đồ ven biển Hải Phòng - Quảng Ninh hỗ trợ quản lý giao thông hàng hải trên nền ảnh Google map
  Mình đã sử dụng và nhận xét ArcGIS rất mạnh trong phần số hóa dữ liệu và biên tập bản đồ (có thể biên tập được bản đồ biển theo định dạng hải đồ giấy). Nhưng bị hạn chế khi làm việc với dữ liệu điểm độ sâu của bản đồ biển (hoặc bình đồ luồng hàng hải). Quan điểm cá nhân mình đánh giá ArcGIS không hiệu quả bằng Raster Design khi số hóa dữ liệu điểm độ sâu. Đưa ra nhận định này để bạn nào có ý định số hóa hải đồ làm đồ án tốt nghiệp thì nên dùng Raster Design. Phương án tối ưu nhất là kết hợp Raster Design với ArcGIS sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và kỹ thuật cao nhất. Mình đã làm với các mảnh Hải đồ tỷ lệ 1/100.000 khu vực Hải Phòng – Quảng Ninh kết quả cực kỳ ấn tượng.

  Tham khảo bài viết giới thiệu về ArcGIS ở link dưới đây.

  Các file đính kèm:

  • slide.jpg
   slide.jpg
   Kích thước:
   77.9 KB
   Đọc:
   10,555
  Chỉnh sửa cuối: 2/8/14

Chia sẻ trang này